Sử dụng nước làm mát oto loại nào tốt và đảm bảo chất lượng? Đây là yếu tố cực kỳ quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến sự hoạt động và tuổi thọ của động cơ xe. Nhằm chống sôi nước làm mát oto

Thế nhưng có lẽ không ít tài xế lại đang cảm thấy băn khoăn. Và chưa thật sự hiểu rõ về loại nước làm mát này. Chính vì vậy, nếu như bạn muốn bảo vệ động cơ ô tô một cách an toàn và bền bỉ nhất. Thì ngay sau đây sẽ là những điều nhất định bạn nên nắm rõ. Về thời gian thay nước làm mát ô tô định kỳ. Đặc biệt là lựa chọn loại nước làm mát động cơ phù hợp và chất lượng nhất

Tìm hiểu chung về nước làm mát động cơ

Nước làm mát oto hay còn được gọi với cái tên khác là nước làm mát động cơ hay là chất chống đông. Đây là một loại dung dịch ở dạng chất lỏng. Được coi là “máu” của động cơ ô tô. Giúp xe có thể hoạt động được một cách tốt nhất.

Bởi dung dịch này đóng vai trò quan trọng. Làm cầu nối trung chuyển cho nhiệt lượng từ phần thân động cơ đến két nước oto. Giúp cho động cơ xe vận hành hiệu quả. Bằng cách loại bỏ được các nhiệt lượng dư thừa. Đảm bảo xe luôn được sử dụng ở công suất cao nhất trong một thời gian dài.

nước làm mát oto

1/ Tác dụng của nước làm mát cho động cơ ô tô – xe máy

Đúng như tên gọi của mình, nước làm mát có vai trò chính trong việc duy trì nhiệt độ chính xác của các bộ phận hoạt động của xe. Cụ thể là giúp làm giảm nhiệt độ của động cơ xe trong quá trình vận hành. Tránh tối đa tình trạng nóng máy hoặc tắt máy đột ngột

Nước làm mát oto có vai trò hấp thụ nhiệt lượng tỏa ra của động cơ trong quá trình vận hành. Từ đó, đảm bảo cho các chi tiết máy sẽ không bị nóng lên với nhiệt độ quá cao. Giúp đẩy lùi được các hậu quả nguy hiểm như:

 • Ứng suất nhiệt lớn
 • Sức bền giảm dẫn đến làm hỏng các chi tiết
 • Tăng tổn thất ma sát vì nhiệt độ lớn làm mất tác dụng bôi trơn của dầu nhờn. 
kiểm tra nước làm mát động cơ oto
Có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo nhiệt độ ổn định của động cơ

Dung dịch nước làm mát đúng tiêu chuẩn kỹ thuật sẽ có nhiệt độ sôi cao. Giúp hấp thụ nhiệt nhanh chóng. Đồng thời chúng có nhiệt độ đóng băng thấp. Giúp động cơ vận hành tốt nhất trong mọi điều kiện thời tiết.

Bên cạnh đó nước làm mát oto còn có khả năng chống đóng cặn. Chống ăn mòn tuyệt đối. Giúp kéo dài tuổi thọ cho động cơ.

2/ Nguyên lý hoạt động chung của nước làm mát trong hệ thống

Nước làm mát động cơ hoạt động theo nguyên tắc tuần hoàn kín xung quanh thân máy và nắp quy lát. Dựa theo cấu tạo của hệ thống làm mát trên ô tô

nước làm mát HP30-R

Cụ thể khi động cơ xe nóng lên, van hằng nhiệt sẽ tự động mở. Để nước làm mát chảy tuần hoàn qua thân máy. Dung dịch này sẽ lấy nhiệt ra khỏi động cơ. Khi đó, nhiệt độ nước làm mát nóng lên, chúng sẽ được đẩy về két nước oto. Tại đây, nước được chia vào các ống nhỏ bên trong két nước.

Đồng thời được làm mát bằng sức gió do quạt làm mát tạo ra. Kết hợp cùng với gió tự nhiên khi ô tô chuyển động.

Khi dung dịch được làm mát trở lại. Chúng sẽ tiếp tục tuần hoàn trở lại vào bên trong động cơ. Để tiếp tục thực hiện chu kỳ tuần hoàn liên tiếp nhờ vào hoạt động của bộ phận bơm nước

Dung dịch làm mát oto cần thay khi nào?

Nếu như động cơ xe không có hoặc bị thiếu nước làm mát oto. Thì chắc chắn bạn rất có thể sẽ gặp phải những hậu quả như sau:

+ Tự động ngắt động cơ:Nếu bạn lái một chiếc xe hiện đại, nó sẽ được trang bị tính năng ngắt động cơ. Tính năng này được thiết kế để giảm thiệt hại khi động cơ bắt đầu nóng lên do thiếu nước làm mát.

+ Hư hỏng bộ phận động cơ: Nếu xe của bạn không có tính năng ngắt và bạn tiếp tục lái xe. Sẽ xảy ra nguy cơ làm hỏng các bộ phận của động cơ đang chạy do quá nóng. Việc này không những làm hỏng động cơ. Mà chi phí sửa chữa cao đáng kể.

khoang động cơ bị quá nhiệt
Thiếu nước làm mát khiến cho động cơ và chi tiết máy bị nóng

Chính vì vậy mà việc đảm bảo lượng dung dịch nước làm mát phù hợp, đạt tiêu chuẩn là điều nhất định các tài xế cần phải hiểu rõ. Vậy cụ thể thì khi nào là thời điểm thích hợp để thay nước làm mát trong két nước oto?

1/ Khi thấy dấu hiệu hao hụt hoặc làm mát kém

Cách đơn giản nhất để biết được lượng nước làm mát ô tô đang ở tình trạng thiếu và cần được cung cấp. Chính là bạn hãy nhìn vào đèn báo báo nhiệt độ đang ở mức tăng cao.

đèn báo nhiệt độ
Đèn báo nhiệt độ tăng cao

Khi phát hiện có đèn báo động cơ đang nóng lên quá mức. Bạn nên bình tĩnh để dừng xe ở vị trí an toàn. Mở nắp ca-pô để tản bớt nhiệt. Tuyệt đối không mở nắp két nước ngay. Bởi lượng nước làm mát lúc này tuy thấp nhưng nhiệt độ lại rất cao. Cùng với áp lực khi đó thì nước có thể sẽ trào ra và gây nguy hiểm.

Sau khi động cơ và hệ thống làm mát đã nguội. Bạn có thể mở nắp két nước ra để kiểm tra. Nếu như mực nước làm mát oto đang ở mức quá thấp ( Hoặc ở dưới vạch MIN trong bình nước phụ). Thì cần phải châm thêm ngay để đảm bảo việc vận hành được an toàn

bình nước mát trên ô tô
Thường xuyên kiểm tra mực nước làm mát trong bình chứa

Hoặc trong quá trình sử dụng xe, bạn hãy thường xuyên kiểm tra. Để đảm bảo lượng nước làm mát ở trong bình phụ luôn nằm ở giữa vị trí “Full”“Low” khi động cơ xe đang nguội. Và nếu mực nước làm mát đang thấp hơn mức “Low” trong bình nước phụ. Bạn cần phải châm thêm lượng dung dịch làm mát cần thiết.

2/ Theo thời gian định kỳ khuyến nghị

Ngoài việc thường xuyên kiểm tra và dựa vào đèn báo nhiệt độ như trên. An toàn nhất là các tài xế nên áp dụng thời gian thay nước làm mát oto định kỳ. Dựa theo khuyến nghị của chuyên gia hoặc nhà sản xuất.

Cụ thể theo khuyến cáo của chuyên gia: Để tránh tối đa các sự cố xảy ra trong quá trình lưu thông xe trên đường. Ô tô nên bổ sung nước làm mát động cơ sau 100.000km cho lần đầu tiên. Và những lần di chuyển sau đó là 40.000km sẽ thay nước làm mát một lần.

Bên cạnh đó là chú ý kiểm tra hệ thống làm mát. Bởi chúng có thể sẽ xảy ra tình trạng rò rỉ gây hao hụt lượng nước làm mát ô tô.

thêm nước làm mát ô tô

Hiện tượng sôi nước làm mát và cách khắc phục

Nguyên nhân khiến nước làm mát trong két bị sôi

Sôi nước làm mát trong két của xe oto thường được chia làm 2 nguyên nhân gồm:

+ Nguyên nhân khách quan

 • Xe chạy lâu ở số thấp hoặc leo đồi – dốc cao trong thời gian dài
 • Dây culoa kéo quạt làm mát két quá trùng
 • Két nước bị hư hỏng – rò rỉ
 • Máy bơm nước làm mát cho động cơ hoạt động kém. Hoặc đường ống dẫn bị rò rỉ
 • Buồng đốt bị đóng cặn – muội nhiều trên bề mặt
 • Điều chỉnh sai thông số về bộ chế hòa khí hoặc thời điểm đánh lửa của bugi

quạt tản nhiệt

+ Nguyên nhân chủ quan

 • Dầu bôi trơn bị thiếu hoặc không đảm bảo chất lượng hoạt động
 • Nước làm mát trong két bị thiếu, sử dụng loại không đảm bảo chất lượng
 • Không thường xuyên bảo dưỡng động cơ – kiểm tra hệ thống làm mát

thay nước làm mát cho động cơ

Cách khắc phục

Để khắc phục hiện tượng sôi nước làm mát oto triệt để. Điều đầu tiên chúng ta cần là xác định lỗi do đâu khiến nước trong két làm mát bị sôi mạnh như vậy. Rồi từ đó, mới có những hướng xử lý tốt nhất và lâu dài nhất cho hệ thống.

Tuy nhiên, ngoài các trường hợp bị hư hỏng linh kiện, phụ tùng trong hệ thống làm mát và động cơ xe ra. Thì hầu hết các lỗi nằm chủ yếu ở nhiên liệu mà bạn đưa vào trong hệ thống tản nhiệt. Có thể là đưa thiếu, đưa lượng quá thừa hoặc đưa loại chất lượng không phù hợp (chất lượng kém) vào.

+ Với những lỗi linh kiện và phụ tùng: Bạn bắt buộc phải thay thế hoặc sửa chữa nó.

+ Với những lỗi về dầu nhớt bôi trơn: Bạn nên lựa chọn loại dầu đạt tiêu chuẩn – tốt nhất nên theo khuyến nghị của hãng ô tô hoặc chuyên gia.

+ Với lỗi của nước làm mát: Hãy tìm hiểu cách lựa chọn nước làm mát oto loại nào tốt bên dưới. Và cả cách thay đúng kỹ thuật.

nước làm mát oto màu hồng
Lựa chọn nước làm mát oto màu hồng HPK – sẽ giúp giảm tình trạng sôi nước làm mát quá ngưỡng

Bạn chú ý 3 hướng khắc phục trên để giúp chống sôi nước làm mát ô tô vượt ngưỡng. Giúp động cơ hoạt động một cách trơn tru.

Còn giờ, chúng ta tiếp tục đi tìm hiểu những thông tin về lựa chọn nước làm mát động cơ và cách thay đúng kỹ thuật

Cách thay nước làm mát oto đúng kỹ thuật

Để đảm bảo an toàn và hiệu quả nhất cho tác dụng của nước làm mát. Thì bạn nên chú ý thực hiện theo đúng nguyên tắc về cách thay nước làm mát oto sao cho đúng kỹ thuật và tiêu chuẩn quy định

1/ Hướng dẫn cách thay

Trước tiên, bạn cần xác định lượng nước làm mát cần dùng. Lựa chọn loại nước làm mát đúng tiêu chuẩn chất lượng. Và khi thay mới, nên sục rửa vệ sinh toàn bộ hệ thống làm mát.

thay nước làm mát oto

Cách thay nước làm mát oto sẽ được thực hiện theo các bước cơ bản như sau:

+ Bước 1: Chuẩn bị chậu hứng nước thải, phễu, nước sạch, giẻ lau và dụng cụ tháo lắp (Thường chỉ cần 1 chiếc kìm mỏ nhọn). Đương nhiên không thể thiếu nước làm mát chất lượng và Dung dịch làm sạch két nước chuyên dụng HPK-01.

+ Bước 2: Tìm nút xả phía dưới đáy két nước. Xả hết lượng nước làm mát cũ còn trong bình chứa ra chậu.

+ Bước 3: Tiến hành làm sạch bình chứa bằng dung dịch tẩy cặn chuyên dụng HPK-01. Lưu ý làm đúng theo hướng dẫn trên bao bì.

+ Bước 3: Sau khi đã làm sạch thì tiến hành đổ dung dịch nước làm mát cho động cơ xe vào đầy két nước và vào bình chứa phụ đến vạch MAX.

+ Bước 4: Nổ máy ở chế độ không tải (Garangti) để xả hết bọt khí (Xả E). Khi mức dung dịch đã ổn định, không còn thấy bọt khí nổi lên thì dừng lại. Bổ xung nước làm mát đến vạch MAX là xong.

Đặc biệt chú ý là chỉ nên sử dụng các loại nước làm mát tiêu chuẩn và đạt chất lượng. Không nên tự ý thêm các chất phụ gia khác. Vì điều này sẽ có thể gây hư hại nghiêm trọng cho xe và toàn bộ chi tiết máy, động cơ

2/ Những lưu ý khi thay nước mát oto thường gặp

Ngoài việc áp dụng đúng cách thay nước làm mát oto như trên. Thì bạn hãy đảm bảo một số lưu ý quan trọng sau đây. Nhằm đảm bảo an toàn và hiệu quả tối đa nhất cho việc thay nước làm mát cho động cơ:

+ Không dùng nước máy, nước lã, nước đóng chai…, các loại nước thông thường để thay thế nước làm mát ô tô. Nên kiểm tra dung dịch làm mát thường xuyên phòng ngừa trường hợp nước làm mát thấp hơn mức cho phép.

+ Trong trường hợp động cơ xe của bạn đang nóng, tuyệt đối không được mở nắp két làm mát. Hơi nước trong két hoặc nước bắn ra có thể gây bỏng. Hãy chờ cho động cơ nguội hẳn rồi mới mở nắp két nước.

mở nắp két nước oto

+ Không trộn lẫn các loại chất làm mát khác nhau. Nên xả hết nước làm mát ô tô cũ và làm sạch hệ thống trước khi bạn đổ chất làm mát mới.

+ Tùy theo điều kiện vận hành mà bạn cần lựa loại nước mát phù hợp cho xe mình.

Ví dụ: Xe thường chỉ di chuyển quãng đường ngắn, không tải nặng. Thì chỉ cần chọn nước làm mát có nồng độ khoảng 30% (HPK30G/ HPK30R). Còn nếu thường xuyên di chuyển hành trình dài, thường đi đèo dốc hoặc tải nặng. Thì nên sử dụng nước mát có nồng độ khoảng 50% (HPK50G/ HPK50R).

Nước làm mát oto loại nào tốt?

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại nước làm mát xe ô tô khác nhau. Mỗi loại đều có chỉ số chống đóng cặn và nhiệt đô sôi riêng. Sự đa dạng về sản phẩm này đã khiến cho nhiều tài xế băn khoăn không biết nước làm mát oto loại nào tốt và chất lượng nhất hiện nay

Chính vì vậy, ngay sau đây sẽ là những thông tin chi tiết về 2 loại nước làm mát ô tô đang được sử dụng nhiều nhất trên thị trường. Đó là:

+ Nước làm mát oto màu hồng

+ Nước làm mát oto màu xanh

Vậy 2 loại nước làm mát này có đặc điểm và tính chất như thế nào? Đặc biệt nước làm mát oto loại nào tốt hơn trong 2 loại trên?

1/ Nước làm mát ô tô màu hồng

Nước làm mát oto màu hồng là chất làm mát dựa trên OAT 100%. Có màu hồng (Pink) dễ dàng phân biệt với chất làm mát xanh truyền thống.

Sản phẩm có khả năng bảo vệ chống đông, chống sôi nước làm mát. Và chống ăn mòn tối đa cho hầu hết các loại động cơ xe ô tô như: Động cơ xăng, diesel và các ứng dụng động cơ diesel hạng nặng.

Nước làm mát oto màu hồng

Sản phẩm nước làm mát màu hồng được sản xuất kết hợp các chất  gây ức chế ăn mòn hữu cơ. Nhằm mang lại tính ổn định hơn, duy trì trong dung dịch tốt hơn so với nước làm mát truyền thống.

Dung dịch nước làm mát màu hồng có những đặc tính nổi bật như sau:

+ Nước làm mát oto màu hồng cho phép sử dụng thời gian dài hơn. Trong thời gian sử dụng không gây đóng cặn, bám cặn, hoặc mài mòn các hệ thống liên quan. Tuổi thọ sử dụng đến 3 năm hoặc 60.000 km (tùy theo điều kiện nào đến trước).

+ Tương thích với ống và phụ kiện có chất liệu bằng cao su

+ Mở rộng giới hạn nhiệt độ hoạt động của hệ thống làm mát –36oC đến 130oC

+ Hiệu suất của các chất ức chế OAT trong nước làm mát oto màu hồng không bị giảm theo thời gian. Chúng hoạt động liên tục

+ Hiệu quả trong việc kiểm soát sự ăn mòn điểm trên thành xi lanh ướt trong động cơ diesel

2/ Nước làm mát ô tô màu xanh

Nước làm mát oto màu xanh là loại dung dịch làm mát ô tô sử dụng công nghệ phụ gia vô cơ (IAT – Inorganic Additive Technology). Sản phẩm thường có màu xanh lam hoặc xanh lục

Nước làm mát động cơ màu xanh được nghiên cứu và sản xuất theo dây chuyền công nghệ hiện đại. Dung dịch có vai trò truyền dẫn nhiệt nhanh chóng. Hỗ trợ động cơ vận hành chính xác một cách tối đa

Trong dung dịch có chứa các thành phần giúp hạn chế tốt các hiện tượng đóng cặn. Giới hạn sôi nước làm mát và điểm đông đặc từ –36oC đến 130oC

nước làm mát oto màu xanh

Đồng thời sản phẩm có chứa các chất ức chế ăn mòn. Giúp bảo vệ hệ thống làm mát luôn được bền lâu hơn. Bảo vệ động cơ xe khỏi nguy cơ cháy, nổ do quá nhiệt. Đảm bảo xe luôn được vận hành êm ái và bền bỉ

Với những thông tin chi tiết về 2 loại dung dịch nước làm mát trên đây. Chắc chắn đã giúp bạn có thể tự mình tìm được cho mình câu trả lời về vấn đề nước làm mát oto loại nào tốt?

HPK thương hiệu nước làm mát cho ô tô đáng lựa chọn hiện nay

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các sản phẩm nước làm mát xe ô tô với nhiều thương hiệu và nhà sản xuất khác nhau. Trong đó, HPK đang là thương hiệu nước làm mát cho ô tô chất lượng và được các chuyên gia đánh giá là đáng lựa chọn nhất hiện nay

Thương hiệu HPK đã cho ra mắt thị trường các sản phẩm về nước làm mát oto màu hồng, nước làm mát oto màu xanh. Với đầy đủ đặc điểm và tính năng vượt trội. Đáp ứng tối đa cho khả năng làm mát tốt. Duy trì nhiệt độ tối ưu cho động cơ trong mọi điều kiện thời tiết, bảo vệ động cơ, chống ăn mòn, chống tạo bọt.

HPK là thương hiệu dung dịch nước làm mát được các hãng xe nổi tiếng như Huyndai – Kia, Ford, Nissan, GM, Daewo, TMT, Vinaconnin, tin dùng và lựa chọn sử dụng

nước làm mát oto hpk

Toàn bộ sản phẩm của HPK luôn có sẵn. Đáp ứng nhu cầu đơn hàng lớn, quy cách đóng gói theo yêu cầu của mọi đối tác từ 1l, 4l, ..200l

Đặc biệt, chúng tôi là đơn vị sản xuất cũng như phân phối bán sỉ, lẻ luôn đảm bảo mức giá cả tốt nhất trên thị trường. Với mức giá nước làm mát dao động từ < 100.000 VNĐ đến 500.000 VNĐ. Cam kết chất lượng – chính hãng – uy tín

Bạn có thể tham khảo bảng báo giá và một số sản phẩm nước làm mát oto tốt nhất hiện nay của HPK như:

+ Nước làm mát động cơ HP-30R 1 lít

+ Nước làm mát động cơ HP-30R 4 lít

+ Nước là mát động cơ SC-R 4 lít

+ Nước làm mát động cơ HP-30G 1 lít

+ Nước làm mát động cơ HP-30G 4 lít

+ Nước làm mát động cơ SC-G 4lít,…

Ngoài ra, để được tham khảo và tư vấn chi tiết về các sản phẩm nước làm mát oto loại nào tốt? Hoặc bảng báo giá nước làm mát ô tô mới nhất hiện nay. Bạn có thể liên hệ trực tiếp tới chúng tôi qua số hotline bên dưới để được tư vấn và giải đáp nhanh chóng:

>>> Hotline: 085.648.1818 <<<