Đối với những ai đang sử dụng ô tô thì chắc hẳn rất quen thuộc với nước làm mát. Tuy nhiên, có rất nhiều người hiểu sai về loại nước này như sử dụng nước lọc hay nước làm mát kém chất lượng để thay cho nước làm mát gây nên hiện tượng đóng cặn, chết máy gây nhiều thiệt hại cho động cơ và người sở hữu xe ô tô.

Nước làm mát là gì?

Nước làm mát ô tô là một dạng chất lỏng chuyên dụng, là một loại dung dịch đặc biệt có vai trò cầu nối trung chuyển nhiệt lượng từ thân động cơ ra két làm mát. Đây không phải là loại nước bạn hay dùng trong đời sống sinh hoạt thường ngày.

Tác dụng của nước làm mát là gì?

Thành phần chính trong nước làm mát này là nước cất cùng dung dịch Ethylen Glycol làm mát giúp truyền dẫn nhiệt nhanh, kèm theo một số chất có tác dụng chống bay hơi, và chống ăn mòn giúp làm tăng tuổi thọ của động cơ.

( Hình ảnh minh ảnh)

Chất lượng nước làm mát sẽ ảnh hưởng tới hiệu quả của hệ thống làm mát. Bởi trong quá trình làm việc của động cơ, khi nhiên liệu cháy trong xilanh động cơ có một lượng nhiệt lớn tỏa ra, một phần chuyển thành công, một phần còn lại tỏa ra ngoài không khí, hoặc các chi tiết tiếp xúc với khí cháy tiếp nhận (xilanh, piston, nắp máy,….). Ngoài ra, nhiệt lượng còn sinh ra do ma sát giữa các bề mặt làm việc của các chi tiết trong động cơ.

Nếu không làm mát hay làm mát không đủ sức thì các chi tiết sẽ nóng lên quá nhiệt độ cho phép gây ra nhiều tác hại như: ứng suất nhiệt lớn, sức bền giảm dẫn đến làm hỏng các chi tiết, tăng tổn thất ma sát vì nhiệt độ lớn làm mất tác dung bôi trơn của dầu nhờn. Ở nhiệt độ (200-3000C) dầu nhớt sẽ bi bốc cháy, nhóm piston có thể bị bó kẹt trong xilanh vì giản nở, dễ gây cháy kích nổ ở động cơ xăng.

Trên đây chúng tôi đã cung cấp những công dụng tuyệt vời của nước làm mát. Nếu các bạn muốn tìm hiểu chi tiết về nước làm mát hơn nữa thì hãy truy cập website http://hpk.vn/ hoặc liên hệ qua hotline  085 648 1818. Chúng tôi sẽ giải đáp các thắc mắc cho các bạn 24/7.