Két nước làm mát là bộ phận quan trọng đối với động cơ. Hãy tham khảo bài viết dưới đây của HPK để hiểu rõ hơn về bộ phận này nhé!

1. Két nước ô tô là gì ?

Két nước làm mát ô tô là một phần của hệ thống làm mát động cơ nằm ở bên trong của ô tô. Bộ phận này có thể được tìm thấy ở rất nhiều phương tiện khác ngoài ô tô như trên xe máy, máy bay, xe lửa, máy phát điện … 

Két nước ô tô hoạt động bằng cách để nước nóng từ khối động cơ chảy xuống qua các đường ống nhỏ. Và cho phép hơi nóng từ nước được nguội đi. Sau đó nước nguội lại được bơm trở lại động cơ để hấp thụ nhiệt nóng từ máy. 

Theo lý thuyết thì nguyên lý hoạt động của bộ két nước ô tô tản nhiệt có vẻ đơn giản. Nhưng thật ra đằng sau đó là cả một quá trình phức tạp. Có rất nhiều bộ két nước với các thiết kế, kích thước khác nhau và mục đích sử dụng.

( Hình ảnh két nước ô tô )

2. Vai trò của két nước với động cơ

Hệ thống làm mát của ô tô gồm có một máy bơm nước, van hằng nhiệt, cảm biến nhiệt độ, két nước chính. Và bình nước phụ, các đường ống được kết nối với động cơ.  

Quy trình hoạt động của hệ thống làm mát bắt đầu từ việc máy bơm đẩy nước làm mát quanh khối động cơ. Để hấp thụ nhiệt khiến nó nóng lên. Bộ rơle nhiệt độ giữ vai trò tính toán. Và kiểm soát dung dịch làm mát bao quanh động cơ trong bao lâu. 

Khi dung dịch đạt đến một độ nóng nhất định, nó sẽ lập tức được bơm ra két làm mát chính (Két nước chính). Nơi mà nó được truyền qua các ống nhỏ khác nhau và vào vây của bộ tản nhiệt đó.

 

( Hình ảnh Hệ thống két nước làm mát)

Trong một số trường hợp, sẽ có quạt làm mát thổi vào bộ két nước ô tô. Nên hơi nóng sẽ truyền từ chất lỏng thông qua mặt kim loại. Và lan tỏa vào không khí xung quanh két làm mát. Rơle nhiệt độ một lần nữa, đo sức nóng của nước. Để đảm bảo là nó đã nguội hẳn. Sau đó sẽ lại tiếp tục bơm vào động cơ để hấp thụ nhiệt một lần nữa.

Quạt làm mát liên tục thổi vào bộ két nước ô tô nên hơi nóng sẽ truyền từ chất lỏng thông qua mặt kim loại và lan tỏa vào không khí xung quanh.Nước làm mát đã được hạ nhiệt sẽ lại tiếp tục được bơm vào động cơ để hấp thụ nhiệt một lần nữa.

3. Vai trò không thể thiếu của két nước ô tô

Những điều cần biết về nước làm mát xe ô tô

( Hình minh họa vai trò của két nước)

Két nước làm mát ô tô đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong quá trình hoạt động của động cơ. Nếu bộ phận này bị tắc hoặc gặp sự cố, chiếc xe của bạn sẽ gặp nhiều trục trặc.

Một số vấn đề có thể kể ra là: Các linh kiện dễ rơi vào tình trạng kẹt chặt hoặc bó cứng, piston nở to cào xước bề mặt xi lanh, nóng chảy các chi tiết cao su … dẫn đến bó máy và thổi zoăng mặt máy. 

Chủ xe sẽ tốn nhiều chi phí để khắc phục những vấn đề này, mặt khác chúng đe dọa đến tính mạng của bạn khi tai nạn bất thình lình xảy ra. 

Do sự cần thiết và vai trò quan trọng của két nước ô tô đối với động cơ, người lái xe cần phải chú ý kỹ càng khi mua sắm bột bộ tản nhiệt mới dựa trên chất liệu, lõi đồng thau và lõi nhôm, kích thước sao cho phù hợp với chiếc xe nhất.

Trên đây,HPK đã chia sẻ một số vấn đề mà két nước làm mát ô tô gặp phải. Chúng tôi mong rằng những kiến thức trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình sử dụng xe ô tô.