Động cơ quá nóng xuất phát từ nhiều nguyên nhân gây ra như hệ thống làm mát ô tô bị hỏng,… Nếu các chủ xe ô tô chủ quan, không khắc phục thì sẽ gây nhiều tác hại lớn cho xe. Thậm chí nguy hiểm cho chính chủ xe ô tô. Hãy cùng HPK tìm hiểu nguyên nhân khiến động cơ bị nóng qua bài viết dưới đây nhé!

1. Dấu hiệu nhận biết động cơ bị nóng

Khi di chuyển những chặng đường dài sẽ khiến cho ô tô của bạn làm việc quá sức. Đặc biệt, khi di chuyển quá lâu sẽ khiến động cơ ô tô sinh quá nhiều nhiệt lượng. Dẫn đến sôi nước làm mát quá lớn. Từ đó sẽ dẫn đến các động cơ bị hỏng là nguy cơ cao.
Trong quá trình lái xe, nếu bạn quan sát thấy kim đồng hồ kiểm soát nhiệt độ động cơ tiến gần tới chữ H (viết tắt của từ “hot”), hãy dừng xe và tắt máy.

Đèn báo hiệu nhiệt độ động cơ

( Hình ảnh minh họa)

Bạn hãy mở nắp ca-pô và bắt đầu tìm kiếm nguyên nhân khiến động cơ của bạn bị nóng. Có chắc là bắt nguồn từ hệ thống làm mát ô tô?

2. Tìm hiểu nguyên nhân

– Hệ thống làm mát

+ Nguyên nhân phổ biến của hiện tượng động cơ bị nóng là do hệ thống làm mát ô tô bị thiếu nước làm mát.

Nước làm mát có vai trò giúp làm mát động cơ, là dung dịch chuyển đổi nhiệt từ động cơ ra ngoài. Khi động cơ hoạt động, dung dịch này sẽ di chuyển khắp các động cơ để làm mát.

Nếu nó bị hao hụt hoặc cạn thì động cơ sẽ không được làm mát gây ra nhiều tác hại. Tác hại phổ biến và nhẹ nhất của việc thiếu nước làm mát là xe bị chết máy.

Động cơ quá tải nhiệt

( Hình ảnh minh họa)

+ Ngoài ra, động cơ bị nóng cũng có thể là do các chi tiết trong hệ thống làm mát ô tô như máy bơm nước làm mát bị hỏng sẽ không bơm được nước làm mát hay các chi tiết khác như bộ tản nhiệt, quạt,…
Vì vậy, để tránh bị hỏng hóc nặng bạn nên đi kiểm tra và bảo dưỡng xe hơi định kỳ.

– Mức dầu động cơ bị thấp

Có thể việc động cơ bị quá nóng không xuất phát từ hệ thống làm mát, mà có thể từ dầu động cơ. Dầu động cơ có tác dụng bôi trơn, và nếu nó bị hao hụt trong quá trình vận hành, ma sát các chi tiết bên trong động cơ sẽ tăng lên, dẫn đến việc động cơ nóng hơn bình thường.
Việc này dễ dàng khắc phục bằng cách kiểm tra dầu động cơ thường xuyên, đặc biệt với các động cơ xe đã cũ.

( Hình ảnh minh họa)

– Thời tiết quá nóng

Một trong những nguyên nhân khiến xe hơi bị nóng đó là do xe để ngoài trời nhất là vào những buổi trưa (34-37 độ C) mà các bạn không che chắn gì thì cũng khiến cho động cơ xe bị nóng. Ngoài ra, nó còn khiến cho xe bị hỏng nhiều bộ phận khác nữa.
Mặc dù các hãng xe đều đã tính toán trong trường hợp thời tiết cực đoan này, tuy nhiên với những chiếc xe cũ, hệ thống làm mát già nua, cũng có thể làm động cơ của bạn tăng nhiệt.

( Hình ảnh minh họa)

Như vậy, động cơ xe quá nóng xuất phát từ nhiều nguyên nhân chứ không phải do mỗi hệ thống làm mát ô tô. Chủ xe nên chú ý bảo dưỡng xe thường xuyên để phát hiện kịp thời các vấn đề. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích với quý vị.

Hưng Phát