Hệ thống làm mát xe máy là một trong những bộ phận quan trọng. Nếu làm mát không đủ là một trong những nguyên nhân của hiện tượng xe chết máy. Và gây hư hỏng cho nhiều chi tiết khác của xe. Để ngăn ngừa hiện tượng đó xảy ra, các bạn nên thường xuyên kiểm tra. Và bảo dưỡng hệ thống làm mát theo định kỳ. Sau đây HPK sẽ chia sẻ về một số kiến thức về hệ thống làm mát của động cơ xe máy cho các bạn tham khảo.

Hệ thống làm mát

Hệ thống làm mát động cơ là một trong những hệ thống quan trọng trên các phương tiện xe hiện nay, điển hình như hệ thống làm mát xe máy.

Trong quá trình làm việc của động cơ, khi nhiên liệu cháy trong buồng đốt có một lượng nhiệt lớn bị tỏa ra bên ngoài. Và lượng nhiệt sinh ra do sự ma sát của các chi tiết bên trong động cơ. Hệ thống làm mát ra đời nhằm giúp động cơ làm việc ổn định dưới nhiệt độ cho phép.

( Hình ảnh minh họa hệ thống làm mát )

Phân loại hệ thống làm mát động cơ của xe máy

Hệ thống làm mát của động cơ xe thông thường gồm 3 loại :

Hệ thống làm mát bằng không khí của xe máy

Đây là kiểu làm mát cổ điển và đơn giản nhất thường được dùng phổ biến cho các dòng xe số như Wave, Dream,…Đối với xe có hệ thống làm mát bằng không khí thì động cơ xe được đặt ở những vị trí dễ dàng. Vị trí mà gió có thể luồn vào bên trong khi xe đang chạy. Và trên động cơ được thiết kế các thanh giải nhiệt giúp cho quá trình giải nhiệt diễn ra tốt nhất.

Tuy nhiên, khi xe vận hành trong điều kiện đường đông đúc, tắc đường, hoặc dưới trời nắng nóng…thì khả năng tản nhiệt của động cơ là rất thấp. Điều này sẽ ảnh hưởng đến công suất cũng như khả năng vận hành của xe máy.

( Hình ảnh minh họa hệ thống làm mát trên xe số)

Hệ thống làm mát bằng gió cưỡng bức

Đây là loại hệ thống làm mát được lắp thêm cánh quạt hút không khí để làm mát cho động cơ xe. Hệ thống này được đặt ở vị trí kín mà gió khó có thể luồn vào làm mát cho động cơ và thường được áp dụng cho xe tay ga

( Hình ảnh minh họa hệ thống làm mát trên xe ga)

Hệ thống làm mát bằng dung dịch

Đây là hệ thống làm mát tốt nhất và được sử dụng trên các dòng xe cao cấp. Dung dịch nước làm mát được hệ thống bơm nước và các ống dẫn sau đó đưa ra ngoài két nước để tỏa nhiệt.

Khi dùng dung dịch làm mát, hệ thống sẽ được vận hành ổn định hơn. Giúp nó luôn kiểm soát nhiệt độ của động cơ ở mức độ phù hợp nhất. Giúp động cơ được bảo vệ khỏi ăn mòn. Giúp kéo dài tuổi thọ của động cơ và giúp động cơ hoạt động hiệu suất cao.

( Hình ảnh minh họa hệ thống làm mát động cơ bằng dung dịch)

Hi vọng rằng bài viết trên của HPK sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của hệ thống làm mát xe máy. Các bạn quan tâm đến dung dịch nước làm mát cho hệ thống động cơ hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 085 6481818 để được tư vấn và hỗ trợ.