Hao hụt nước làm mát ở ô tô là tín hiệu cảnh báo rằng hệ thống làm mát của xe đang gặp vấn đề. Việc này đòi hỏi các chủ xe phải thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng hệ thống làm mát để tránh những hư hỏng nghiêm trọng. Dưới đây là những nguyên nhân phổ biến khiến xe ô tô bị hao nước làm mát.

1. Bình nước phụ bị rò rỉ

Bình nước phụ là bộ phận rất quan trọng trong hệ thống làm mát. Nó hoạt động như một bình chứa khi động cơ nóng lên. Bình nước phụ giúp kiểm soát giúp kiểm soát áp suất khi nhiệt độ tăng. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, bình nước phụ có thể bị nứt vỡ hoặc nắp van bị hư hỏng, dẫn đến rò rỉ. Những rò rỉ này rất khó phát hiện, nếu không khắc phục kịp thời có thể gây ra hư hỏng cho động cơ.

Nước làm mát bị hao hụt nhanh ( Nguồn: Sưu tầm)

2. Rò rỉ ở các đường ống dẫn nước và két nước

Các ống dẫn nước mát được thiết kế để chịu nhiệt độ cao và áp suất lớn, nhưng với điều kiện làm việc khắc nghiệt, chúng dễ bị rò rỉ, đặc biệt ở các đầu nối. Việc này không chỉ gây hao hụt nước mát mà còn có thể dẫn đến tắc nghẽn do cặn bẩn tích tụ, gây quá nhiệt cho động cơ. Két nước làm mát, đặt ngay sau lưới tản nhiệt, cũng dễ bị hư hỏng do đất đá bắn vào. Nếu phát hiện nước làm mát nhỏ giọt từ đầu xe sau khi nổ máy, khả năng cao là két nước đã bị rò rỉ.

Nước làm mát bị rò rỉ
Nước làm mát bị rò rỉ (Nguồn : Sưu tầm)

3. Nước làm mát lọt vào buồng đốt

Hiện tượng nước mát lọt vào buồng đốt có thể gây gỉ sét các chi tiết bên trong động cơ. Nếu để lâu có thể khiến động cơ hư hỏng không thể phục hồi. Nguyên nhân thường do gioăng làm kín bị rách,không kín khít. Nguyên nhân khác cũng có thể do hao mòn tự nhiên hay tháo lắp không đúng.

Hệ thống làm mát của ô tô là một hệ thống tuần hoàn kín. Vì vậy nước mát ô tô không bị tiêu hao trong điều kiện bình thường. Nếu phát hiện nước mát bị thiếu, đó là dấu hiệu rõ ràng của sự rò rỉ hoặc hư hỏng. Nếu phát hiện ta cần kiểm tra, sửa chữa và khắc phục kịp thời.

Hệ thống làm mát là bộ phận quan trọng không thể thiếu của xe để đảm bảo động cơ hoạt động ổn định. Vì vậy bạn hãy bảo dưỡng định kỳ để xe vận hành êm ái và kéo dài tuổi thọ của động cơ.

4.Lý do nên mua nước làm mát tại HPK

  • Tem chống giả bộ công an, sản phẩm chính hãng 100%
  • Thành phần công bố rõ ràng, cụ thể
  • Có nhiều loại bào bì dung tích, nồng độ khác nhau. 
  • Mỗi sản phẩm đều có QR mã riêng để khẳng định hàng thật chính hãng 100%
  • Dây chuyền công nghệ cao, sản phẩm có số đo nồng độ chính xác 99.99% như đã công bố
  • Đền bù thiệt hại gấp 10 lần nếu phát hiện hàng kém chất lượng