Bất kỳ chiếc xe ô tô nào cũng có thể là nguyên nhân của những vụ cháy nổ xe hơi như: Thiếu nước làm mát động cơ, két nước bị đóng cặn,…dù ô tô mới hay ô tô cũ. Nếu bạn biết cách phòng chống thì bạn sẽ tránh được những vụ cháy đó.Theo các chuyên gia, có nhiều nguyên nhân gây nên cháy nổ ô tô. Nhưng chủ yếu là một số nguyên nhân sau đây:

1.Hệ thống ống thải bị quá tải

Hệ thống ống thải được thiết kế lắp đặt nằm suốt theo chiều dài của xe. Khi nó hoạt động quá tải, vượt xa chỉ số cho phép, dẫn tới tình trạng nóng quá mức. 

Theo chuyên gia, chỉ số cho phép trung bình của bộ chuyển đổi khí thải của mỗi xe là 679 đến 872 độ C. Thế nhưng bạn sử dụng nhiều mà không vệ sinh xe. Khiến động cơ hoạt động nhiều hơn. Khiến nhiệt độ của bộ khí thải tăng lên 1.093 độ C, điều này không khác gì một ngòi thuốc nổ, khiến xe bạn bốc cháy bất cứ lúc nào.

( Hình ảnh minh họa)

2.Động cơ xe quá nóng

Một trong những nguyên nhân không thể không kể đến, đó là động cơ xe quá nóng. Khi di chuyển, các động cơ hoạt động và sẽ sinh ra nhiệt lượng. Nếu bạn di chuyển trên đường quá lâu sẽ khiến động cơ xe của bạn làm việc quá sức. Từ đó, động cơ sẽ bị nóng lên gây ra cháy nổ.

Dấu hiệu khi động cơ xe của bạn quá nóng là kim đồng hồ kiểm soát nhiệt độ động cơ của bạn tiến gần tới chữ H (viết tắt của từ “hot”) thì bạn nên dừng xe và tắt máy.

Để động cơ được hạ nhiệt một cách nhanh chóng và xe của bạn hoạt động một cách hiệu quả. Bạn nên kiểm tra nguyên nhân gây nên hiện tượng động cơ xe quá nóng.

Nguyên nhân có thể là do thiếu dung dịch làm mát, két nước bị đóng cặn do dùng nước làm mát động cơ kém chất lượng hoặc máy bơm nước làm mát xe của bạn bị hỏng hay cũng có thể là do bộ tản nhiệt bị hư hỏng,…

( Hình ảnh minh họa)

 

Để tránh tình trạng động cơ bị quá nóng, các bạn nên kiểm tra, bổ sung nước làm mát động cơ chất lượng và bảo dưỡng ô tô định kỳ.

3.Rò rỉ chất gây cháy nổ

Khi có việc cần phải lái xe đường dài, bạn không nên đổ xăng quá đầy. Vì như vậy, trong suốt chặng đường di chuyển, rất có thể những nhiên liệu như xăng, dầu, nhớt tràn ra những khoang khác.

Đây là nguyên nhân lớn nhất trong các vụ cháy xe ô tô. Nếu gặp tia đánh lửa, dù là ở nhiệt độ thấp nhất, cũng khiến cho chiếc xe của bạn bốc cháy. Vì vậy, cách tốt nhất để giảm thiểu nguy cơ. Hãy bảo hành, bảo dưỡng xe của bạn thường xuyên.

( Hình ảnh minh họa)

4.Nhiệt độ tăng cao

Nếu bạn đỗ xe lâu dưới trời nắng nóng gay gắt, nhiệt độ bên trong ô tô có thể tăng cao. Theo kết quả từ một cuộc nghiên cứu, với nhiệt độ ngoài trời từ 40 – 50 độ C. Nhiệt độ bên trong cabin ô tô có thể lên đến 50 – 60 độ C, thậm chí 70 độ C.

Do đó, nên hạn chế đỗ xe lâu dưới trời nắng nóng. Ngoài ra, bạn nên trang bị thêm các biện pháp bảo vệ, chống nóng cho ô tô như dán phim cách nhiệt hay trùm bạt chống nóng ô tô.

( Hình ảnh minh họa) 

 

Tóm tại, cách phòng chống cháy nổ xe ô tô hiệu quả nhất là bạn nên kiểm tra, bảo dưỡng xe ô tô định kỳ.

Để theo dõi những thông tin thú vị và bổ ích liên quan đến xe ô tô. Quý khách vui lòng truy cập vào trang websiteHPK hoặc theo dõi trên fanpage HPK – Sức sống động cơ. Nếu quý khách muốn giải đáp các thắc mắc liên quan đến các loại dung dịch của xe ô tô thì hãy liên hệ qua hotline 085 648 1818.